LIFESTYLE NHỮNG CHIẾC XE CỦA BRIAN O’CONNER

387

Trước khi phần 7 của loạt phim Fast Furious được công chiếu, khán giả đã phải đón nhận sự ra đi đột ngột của nhân vật chính Brian O’Conner, bởi cái ch*t của chính diễn viên đã gắn bó với vai diễn cũng như Series này từ những phần đầu tiên – Paul Walker. Sự ra đi này khiến chúng ta khó mà tưởng tượng được những phần sau của Series sẽ thay đổi tới mức nào khi thiếu đi những thành công mà nhân vật này đem lại.

Trong gia đình Torretto, Dom là lúc nào cũng che chở mọi người và vững như một nắm đấm thép, Brian, ngược lại, luôn là quân bài chủ chốt có thể sẵn sàng với mọi tình huống cam go nhất. Hai người họ bổ sung cho nhau và trở thành cặp bài trùng đáng gờm nhất phim. Nếu giờ không còn Brian, không biết Fast & Furious sẽ ra sao. Giờ thì ai sẽ là người thế chân anh ta lái những chiếc xe “import” để đối chọi lại những chiếc xe dòng American Muscle của Dom?

paul_walker_pa016.jpg
Tính cách của những nhân vật trong phim cũng giống như chính chiếc xe mà họ lái vậy. Trong F&F, họ đã xây dựng hình ảnh hai nhân vật chính – Dominic Torreto và Brian O’Conner – hầu như không có điểm chung, nếu không muốn nói là trái ngược. Dom, một gã đầy cơ bắp, nóng nảy, bước ra từ đường phố; với Brian, một tay cảnh sát nhỏ con và nhanh nhẹn. Các nhà làm phim còn khiến cho hai nhân vật này trở nên đối lập hơn nữa với chi tiết những chiếc xe mà họ lựa chọn để điều khiển trong mỗi phần phim. Điều này thoạt nghe có vẻ khó hiểu, tuy nhiên, lại vô cùng hợp lý với tính cách mỗi nhân vật, đồng thời khiến cho loạt phim được giới chơi xe trên toàn thế giới công nhận với sự hợp lý này, chứ không “nhảm” như một số phim có liên quan tới xe khác: Dom ưa thích American Muscle Car (xe cơ bắp Mỹ), và Brian với những chiếc Import Tuner (xe độ nhập khẩu). Hai “trường phái” đối lập với khá nhiều tín đồ liên tục “châm chọc” nhau khắp nơi trên thế giới bằng những đặc điểm của chúng. Và các nhà làm phim cũng không quên để nhân vật của mình được cầm lái những “huyền thoại” của mỗi “trường phái” này. Thậm chí, ngay trong chính những chiếc xe thuộc hai “trường phái” mà hai nhân vật này điều khiển, cũng xuất hiện những mẫu xe được coi như đối thủ truyền kiếp của nhau.

4valves.vn-PaulWalker2.jpg


Về cơ bản, thuật ngữ “Import Tuner” được giới yêu xe áp dụng với những mẫu xe nhỏ/trung bình, không được thiết kế bởi người Mỹ và đã được tinh chỉnh để có được công suất lớn hơn. Thuật ngữ này liên quan khá mật thiết tới JDM (Japanese Domestic Market – xe quốc nội Nhật Bản), mà chúng tôi đã có dịp đề cập tới trong bài viết về Drifting. Trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi xứ anh đào, người Nhật đã sản xuất ra khá nhiều mẫu xe bước vào sử sách và được coi như những biểu tượng, song khá nhiều mẫu lại không có cơ hội vượt biển, hay những “phiên bản vượt biển” lại không có những tùy chọn tốt như những mẫu nội địa. Do đó, trước sự thèm muốn của các tín đồ xe hơi toàn thế giới, những mẫu này vẫn thường được nhập khẩu với số lượng nhỏ.

Với mỗi phần phim F&F, nhân vật Brian cũng có cơ hội cầm lái khá nhiều loại xe khác nhau, song dưới đây, chúng tôi chỉ đề cập tới những chiếc xe chính và có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới hình tượng nhân vật này, cũng như nhằm chỉ ra sự tài tình của các nhà làm phim lớn tại Hollywood.

1. Toyota Supra JZA80

4valves.vn-PaulWalker3.jpg


Một tượng đài trong những chiếc xe hiệu năng cao của người Nhật. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho việc họ không chỉ giỏi làm xe nhỏ, tiết kiệm, bền bỉ, mà còn có thể tạo tác ra những chiếc xe nhanh chóng mặt được yêu mến khắp nơi. Phiên bản Supra với mã hiệu JZA80 được sản xuất vào tháng 12/1992 và dừng sản xuất vào 8/2008. JZA80 mang trong mình tráitim là động cơ Toyota 2JZ 3.0l I6 – cũng thuộc dạng huyền thoại, xuất hiện trong nhiều mẫu xe khác của Toyota như Chaser JZX90, JZX100; Crown; Lexus SC… Động cơ này được giới độ công suất xe đặc biệt ưa thích bởi tính bền bỉ của chúng. Với những tinh chỉnh và nâng cấp ở mức nhất định, 2JZ có thể sản sinh 1000 mã lực mà không cần thay thế block máy (engine block) chuyên dụng. Động cơ này còn được ví như không có giới hạn, bởi giới độ công suất liên tục phá vỡ kỉ lục về sức mạnh với 2JZ, rất nhiều mẫu xe độ, trong đó có xe độ Drift cũng lựa chọn động cơ này để kết hợp với các hệ thống khung sàn khác nhau. Bản độ Supra JZA80 nổi tiếng nhất có thể nhắc tới là chiếc của Top Secret, mang tên Nardo 400 với mục tiêu đạt vận tốc tối đa 400km/h. Chiếc xe này được lắp đặt động cơ V12 1000hp 1GZ-FE của Toyota, loại chỉ dùng để đua và được tinh chỉnh bởi bậc thầy Smokey Nagata. Smokey sau khi thử chiếc xe này trên xa lộ của Anh với vận tốc gần 200 dặm/h đã bị bắt, cũng như ông bị cấm nhập cảnh tại một số nước, cũng bởi hành vi chạy quá tốc độ!

2. Nissan Skyline R34

Xuất hiện trong phần 2 và 4 của loạt phim, “đối thủ truyền kiếp” của Toyota Supra JZA80. Được Nissan sản xuất để đối đầu với chiếc xe hiệu năng cao của Toyota, R34 mang khá nhiều điểm chung với JZA80: kích thước tương đối tương đồng, cùng mang động cơ 6 xi lanh thẳng hàng đặc sản, được coi là một trong những chiếc xe “phải có” của dân mê tốc độ 4 bánh. R34 mang động cơ RB26, những biến thể R34 mạnh nhất được trang bị RB26DETT – (D – DOHC; E- phun xăng điện tử; TT – Twin Turbo, 2.6 lít). Ngay cả chính động cơ này cũng có nhiều điểm tương đồng với 2JZ: được áp dụng trên nhiều mẫu xe của hãng, rất thành công, được yêu mến bởi khả năng nâng cấp “vô tận” như không quá khó khăn cho thợ máy chuyên nghiệp để đẩy công suất động cơ lên 1000hp. R34 tiếp bước truyền thống của dòng Skyline, mà Nissan – hay trước đây là Datsun, xây dựng như dòng xe cơ bắp của người Nhật. Những chiếc R34 được coi là chiếc Skyline thành công bậc nhất, cùng với tiền bối R32. Chúng cũng thường được các tín đồ gọi với biệt danh “Godzilla”.

4valves.vn-PaulWalker4.jpg


Một vài thông tin thú vị khác, chiếc R34 trong Fast 4 cũng không hoàn toàn là một mẫu GT-R. Chiếc xe này được xây dựng trên khung sườn của chiếc GTS-T cấp thấp hơn, với một bodykit nâng cấp cho dáng vẻ của GT-R, và lắp đặt động cơ RB26DETT. Chiếc xe này cũng là một Kit-Car, tức được lắp ráp hoàn toàn bằng tay từ các phụ tùng từ nhà sản xuất.

4valves.vn-PaulWalker5.jpg


3. Mitsubishi Lancer Evolution VII

Chiếc xe dẫn động 4 bánh nổi tiếng, cũng là một “tượng đài” với giới ưa thích kiểu đua Rally. Với mẫu Lancer EVO này và các tiền bối của nó, Mitsubishi đã gặt hái khá nhiều thành công tại các giải đua như Dakar Rally, WRC… Lancer EVO VII thừa hưởng khối động cơ 4G63 đặc trưng của dòng EVO và được cải tiến suốt các đời xe rồi bị thay thế tại chiếc Lancer EVO cuối cùng – X. Động cơ này cũng là lựa chọn của khá nhiều dân độ công suất và xuất hiện trong nhiều mẫu xe phổ thông khác của hãng.

4valves.vn-PaulWalker6.jpg


4. Subaru Impreza STI WRX GR

Kryptonite của Lancer EVO. Cùng với cuộc chiến giữa tín đồ Supra và Skyline, sự đối đầu giữa Lancer EVO và Impreza trong nhiều năm cũng là một chủ đề thú vị trong giới xe cộ. Cũng như Supra và Skyline, mẫu Impreza của Subaru cũng có nhiều điểm tương đồng với Lancer EVO: hệ thống dẫn động 4 bánh tuyệt hảo, cảm giác lái “vui vẻ” và có nhiều thành tích trong bộ môn Rally. Những chiếc WRX STI mang mã hiệu khung sườn GR được trang bị động cơ boxer EJ207 truyền thống của hãng, sản sinh 308 mã lực ngay từ khi xuất xưởng với các biển thể “JDM”. Biến thể cho các thị trường khác mang động cơ EJ257 lớn hơn, 300 mã lực. Tuy nhiên, với chính sách “gi*t ch*t” Lancer EVO của Mitsubishi, Subaru hiện nay đang “một mình một đường” trong phân khúc này, và họ đã cho ra mắt mẫu Impreza mới, bị cho là kém thể thao hơn những tiền bối của nó.

4valves.vn-PaulWalker7.jpg


Ngoài những chiếc xe kể trên, nhân vật Brian trong F&F cũng sở hữu những chiếc xe đáng nể khác, mà nếu có dịp tôi sẽ đề cập tới trong các bài viết tiếp theo. Không chỉ có tác dụng xây dựng hình tượng nhân vật, những chiếc xe này cũng đã có ảnh hưởng lớn tới định hướng cũng như sở thích của Paul Walker với những chiếc “Import Tuner” khi anh có một bộ sưu tập xe với khá nhiều tên tuổi thuộc “trường phái” này. Có thể nói, toàn bộ loạt phim F&F đã trở thành một trong những Series phim điện ảnh ăn khách bậc nhất, điều đáng tiếc duy nhất có liên quan tới nó chỉ là sự ra đi của Paul.

By Cộ · On April 20, 2015
 

tag - bình luận bài viết

Top