Welcome to 4Valves.vn

Khái niệm Một chiều trong kỹ thuật điện là để nói đến dòng chuyển dời đồng hướng của các hạt mang điện trong môi trường dẫn điện, như dây dẫn. 

Điện một chiều thường được viết tắt là 1C (một chiều) hay DC (theo viết tắt tiếng Anh: "Direct Current")

Nhà máy năng lượng trung tâm của Công ty điện Brush với máy phát điện một chiều tạo ra điện một chiều đê cung cấp năng lượng cho đèn hồ quang để thắp sáng đèn công cộng tại New York. Bắt đầu vận hành vào tháng 12 năm 1880 tại 133 đường West Twenty-Fifth, điện thế cao mà nó vận hành cho phép nó cung cấp năng lượng cho dây điện dài 2 dặm (3,2 km)

 

Dòng điện một chiều được tạo ra năm 1800 từ pin Volta của nhà vật lý học người Ý Alessandro Volta. Bản chất của việc dòng điện di chuyển đã không được tìm ra. Nhà vật lý học người Pháp André-Marie Ampère phỏng đoán rằng dòng điện đi theo một hướng từ dương tới âm. Khi nhà chế tạo dụng cụ người Pháp Hippolyte Pixii xây máy phát điện một chiều đầu tiên năm 1832, ông phát hiện ra rằng khi nam châm được sử dụng đi qua các vòng dây mỗi nửa vòng, nó đã đảo chiều dòng điện, tạo ra Điện xoay chiều. Từ gợi ý của Ampère, Pixii sau đó đã thêm bộ phận chuyển mạch để tạo ra dòng điện một chiều.

Chúng ta đều biết dòng điện là dòng của các hạt electron di chuyển trong chất dẫn điện.

 Vậy, dòng điện một chiều (DC - Direct Current) có nghĩa là dòng của các hạt electron luôn di chuyển một hướngnhất định theo thời gian. Tức là, dòng điện một chiều có điệp áp không thay đổi, đối nghịch với dòng điện xoay chiều có điện áp luôn luôn thay đổi.

Nhìn vào hình ở trên, bạn có thể thấy điện áp của dòng điện một chiều luôn ở cực dương hay liên tục theo thời gian, trong khi đó, điện áp dòng điện xoay chiều luôn thay đổi từ cực dương sang 0 tới cực âm và ngược lại.

Dòng điện một chiều được tạo ra từ các nguồn sau:

  • Dùng máy phát điện một chiều.
  • Dùng thiết bị chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

    (Đầu ra các bộ chỉnh lưu từ dòng xoay chiều sang dòng một chiều sử dụng điốt, cầu điốt hoặc thyristor. Với yêu cầu dòng điện lớn cần dùng các thyristor.)

  • Các loại PIN, Acquy đều ra cho dòng điện một chiều.

Việc tạo ra dòng điện một chiều khó có thể đạt được điện áp cao để truyền dẫn sử dụng cho khắp mọi nơi cho nên chi phí rất mắc, thay vào đó người ta sử dụng dòng điện xoay chiều để đạt điện áp cực cao thuận lợi cho việc truyền tải, sau đó dùng máy hạ áp để có thể đưa vào từng nhà, xí nghiệp, ... để sử dụng. Do đó, dòng điện chúng ta đang xài là dòng điện xoay chiều.

 

 

 

 
Top
×